Văn hóa - Nông thôn mới

Ngày 10/06/2018 00:00:00

Công tác xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới xã Tam Lư

XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA VÀ NÔNG THÔN MỚI CỦA
XÃ TÂN LƯ- HUYỆN QUAN SƠN- TỈNH THANH HÓA.

Tam lư là một xã vùng cao biên giới của huyên Quan Sơn, nằm ở phía tây nam của huyện, cách trung tâm huyện lỵ là 13 km. Phía đông giáp xã Sơn Hà; Phía tây giáp xã Tam Thanh; Phía nam giáp nước bạn Lào; Phía bắc giáp xã Sơn Lư; xã có 8 km đường biên giới tiếp giáp với cụm Mường Pao - huyện Sầm Tớ Nước CHDCND Lào. Tổng diện tích tự nhiên là 6.209,2 ha, trong đó đất lâm nghiệp là 2.393,98 ha, đất nông nghiệp 293,5 ha, đất chưa sử dụng 3.521,72 ha.Có tổng dân số là 3.126 người, với 672 hộ được hình thành 6/6 bản và có 11 dòng họ, có 03 dân tộc anh em cùng sinh sống đó là Thái; Mường; Kinh; Dân tộc Thái chiếm 94%; Dân tộc Mường có chiếm 39,06%, Dân tộc Kinh chiếm 0,32,5%. Sau khi Nghị quyết TW5 (Khóa 8) về xây dưng và phát triển nền văn hóa việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, từ năm 1998 đến nay cán bộ và nhân dân xã Tam Lư thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở khu dân cư đã lần lượt khai trương xây dựng Bản văn hóa, ban đầu thực hiện chủ trương còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, dân trí chưa đồng đều và thấm nhuần sâu sắc về xây dựng đời sống văn hóa. Hội nghi BCH TW 10 khóa 9 đã kết luận, nền văn hóa việt nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là nền văn hóa tốt đẹp và phong phú, nhân dân và cán bộ xã Tam Lư tiếp túc thực hiện các hoạt động phong trào đã đi vào cuộc sống đến nay xã có 6/6 bản được cấp trên công nhận là bản văn hóa.

20180619_093607.jpg

Công tác lãnh đạo và triển khai phong trào.

Bên cạnh xây dựng đời sống văn hóa Đảng nhà đã ra chủ trương cuộc vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" găn liền với phong trào toàn dân "Chung tay xây dựng nông thôn mới"trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia xây dưng nông thôn mới (NTM) Văn hóa giữ vai trò quan trọng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên để phát triển nông thôn mới theo hướng hiện đại, đồng thời giữ được bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc gắn liền với công cuộc xây dựng nông thôn mới việt nam ngày nay.
Những năm qua thực hiện chương trinh mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tạo nên những khởi sắc, làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới theo hướng tích cực, văn hóa truyền thông dân tộc được bảo tồn và phát triển, phát huy mặt tốt đẹp tích cực, bại trừ các tai tệ nạn xã hội, tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại, phù hợp với nhu cầu văn hóa của người dân trong giai đoạn cách mạng mới.

20180726_143350.jpg

Phong trào văn nghệ quần chúng phong phú hơn

Đây là điều thể hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được triển khai có hiệu quả. Bên cạnh xây dựng các công trình văn hóa, việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của cha ông ta để lại là vô cùng quan trọng. Bản, Làng là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc từ nghì đời nay, theo thời gian xây dựng và phát triển đờ sống Văn hóa - Nông thôn mới, nhà cửa của nhân dân mọc lên khang trang, Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp, đường xá đi lại bằng bê tông hóa tô thắm thêm vẻ đẹp của hồn quê, xây dựng bộ mặt nông thôn mới hiện đại mà vẫn giữ được nét đẹp bản bản sắc văn hóa của dân tộc. Thực tế cho thấy, phong trào "Toàn dân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" có tác động rất lớn trong việc xây dựng nông thôn mới, các phong trào như, phong trào xây dưng Gia đình văn hóa, bản văn hóa ngày càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn phong phú và đa dạng, nâng cao nhận thức của nhân dân và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đep.
20180920_141100.jpg

(Góc nhỏ bản văn hóa nông thôn mới)

Gia đình văn hóa là một trong những tiêu chuẩn để xây dựng dòng họ văn hóa, khu dân cu văn hóa, bản văn hóa của xã nhà ngày một đổi thay với mục tiêu đó xã Tam Lư không ngừng phấn đấu và phát huy trở thành một xã văn hóa - nnong thôn mới đầu tiên của huyện Quan Sơn năm 2019./.

Bai và ảnh: Vi Văn Thoan

Văn hóa - Nông thôn mới

Đăng lúc: 10/06/2018 00:00:00 (GMT+7)

Công tác xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới xã Tam Lư

XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA VÀ NÔNG THÔN MỚI CỦA
XÃ TÂN LƯ- HUYỆN QUAN SƠN- TỈNH THANH HÓA.

20180619_093607.jpg

Công tác lãnh đạo và triển khai phong trào.

20180726_143350.jpg

Phong trào văn nghệ quần chúng phong phú hơn

20180920_141100.jpg

(Góc nhỏ bản văn hóa nông thôn mới)