Thông tin hội nghị sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

Ngày 08/08/2019 00:00:00

BẢN TIN

TÌNH HÍNH AN NINH - QUỐC  PHÒNG

XÃ TAM LƯ

Sáng nay ngày 8 tháng 8 năm 2019 tại hội trường UBND xã Tam lư, diên ra hội nghị sơ kết 10 xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn (2009 – 2019).

(Ông Vi Văn Piên, Chủ tịch UBND xã khai mạc hội nghị)

( Đ/c Lò Văn Mựng, Chỉ huy trưởng BCHQS xã trình bày báo cáo sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019)

Tam Lư là xã biên giới có 8 km đường biên giáp với cụm Mường Pao - huyện Sầm Tớ - tỉnh Hủa Phăn - nước CHDCND Lào với diện tích tự nhiên 6.175,69 ha. Trong đó, đất lâm nghiệp là 1.847,4 ha, đất nông nghiệp 4.328,28 ha. Hiện nay toàn xã có 06 bản, nằm rải rác dọc theo sông Lò và suối Tình với tổng số hộ là 672, tổng số khẩu là 1.370, có 03 dân tộc anh em cùng sinh sống đó là Thái, Mường, Kinh. Trong đó cuộc sống của nhân dân chủ yếu là bằng Nông nghiệp - Lâm nghiệp và chăn nuôi, thu nhập bình quân đầu người là: 30.6 triệu/người/năm.

(Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham gia hội nghị sơ kết 10 năm xây dựng nền Quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019)

Cấp ủy Đảng thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Đảng viên và quần chúng nhân dân về các quan điểm của Đảng, pháp luật của nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng. Nghị quyết Trung ương 8 (Khoá IX) của Bộ chính trị về “Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới”. Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ chính trị (Khoá X) về “Tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”. Nghị quyết của các cấp uỷ Đảng về nhiệm vụ quốc phòng.

( Đ/c: Lê Đình Thiện PBT ĐU dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị)

Dưới sự lãnh đạo cấp ủy Đảng, chỉ đạo trực tiếp của UBND xã, Ban CHQS xã đã quán triệt tổ chức thực hịên các Nghị quyết, Chỉ thị, Hướng dẫn của cấp trên; bám sát tình hình địa phương triển khai, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ được giao, hoàn thành tốt công tác quân sự, trên địa bàn. Trong đó duy trì nghiêm các chế độ, trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp các lực lượng có liên quan, nắm chắc tình hình, bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Công tác huấn luyện chiến đấu được triển khai kịp thời cho lực lượng DQTV, DBĐV theo luật quốc phòng, luật DQTV và các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức báo động kiểm tra quân số sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện lực lượng DBĐV theo kế hoạch hàng năm  của cấp trên quân số tham gia đầy đủ, đúng thành phần đảm bảo an toàn tuyệt đối, trước, trong và sau khi huấn luyện, kết quả kiểm tra các môn quân sự, chính trị có 70 – 75 khá giỏi trở lên. Trong những năm qua Ban CHQS xã đã tham mưu cho cấp uỷ chính quyền - Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã chỉ đạo các khối ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền, cho quần chúng nhân dân hiểu rõ về luật nghĩa vụ quân sự, nhằm động viên con em mình đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, hoàn thành được các mục tiêu yêu cầu nhiệm vụ tuyển quân hàng năm. Tham mưu cho UBND xã làm tốt công tác thực hiện diễn tập chiến đấu phòng thủ ở cấp xã, diễn tập thực binh phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đạt kết quả tốt.

Trong thời gian 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân của cán bộ và nhân dân xã Tam Lư có 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc phong trào bảo vệ ANTQ.

(Ông Hà Văn Tý, Chủ tịch HĐND xã trao giấy khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác QP-AN giai đoạn 2009 - 2019)

(Đ/c Vi Văn Thanh, PBTTTĐU vầ Đ/c Vi Văn Piên, Chủ tịch UBND xã trao giấy khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ  QP-AN)

Trong tình hình nhiệm vụ QP hàng năm và nhận định những năm tiếp theo tình hình hoạt động phi vũ trang ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá cách mạng bằng chiến lược diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ, nhằm phá hoại sự nghiệp đổi mới đất nước, tụ tập khiếu kiện  đông người có thể xảy ra ở một số nơi, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định  về chính trị, các hoạt động tội phạm về ma tuý, tệ nạn xã hội trên địa bàn. Tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến khó lường, an toàn thực phẩm, giá cả thị trường,v.v…do đó ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của nhân dân, và phát triển nên quốc phòng toàn dân./.

(Bài và ảnh Vi Văn Thoan, CCVHXH).

Đăng lúc: 08/08/2019 00:00:00 (GMT+7)

BẢN TIN

TÌNH HÍNH AN NINH - QUỐC  PHÒNG

XÃ TAM LƯ

(Ông Vi Văn Piên, Chủ tịch UBND xã khai mạc hội nghị)

( Đ/c: Lê Đình Thiện PBT ĐU dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị)

(Bài và ảnh Vi Văn Thoan, CCVHXH).