Ngày 10/07/2021 00:00:00

TIÊM PHÒNG VÁC XIN ĐỊNH KỲ CHO TRẺ EM TẠI TRẠM Y TẾ

XÃ TAM LƯ

Sáng nay thứ 7 ngày 10 tháng 7 năm 2021 tại trạm y tế xã Tam Lư đã tổ chức tiêm chủng vác xin định kỳ.

( Bác sỹ Lò Văn Như - Trưởng trạm y tế xã trực tiếp khám sãng lọc cho trẻ trước khi tiêm vác xin).

Khi bé mới ra đời mà đã tiêm vắc xin tại bệnh viện để chuẩn bị cho mũi vắc xin tiêm chủng "đầu đời", tất cả các trẻ sơ sinh đều được khám sàng lọc trước tiêm. Khám sàng lọc giúp phát hiện các trường hợp cần trì hoãn tiêm, đó là trẻ có nguy cơ nhiễm khuẩn (mẹ bị sốt trước, sau sinh); trẻ bị suy hô hấp khi sinh; những trẻ đẻ non, cân nặng thấp, trẻ bị đẻ khó; trẻ có mẹ bị nước ối bẩn; thai già tháng; bé dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý cần cân nhắc khi chỉ định tiêm với các bé có nguy cơ hạ đường huyết (đặc biệt lưu ý với các trẻ sinh to, có cân nặng lúc chào đời từ 4 kg trở lên).

( Y sỹ Lữ Hồng Măn - Phó trưởng trạm y tế xã trực tiếp đăng ký cho các trẻ để tiêm vác xin).

Các Y - Bác sỹ cũng lưu ý với trẻ sinh thường, khỏe mạnh cũng cần có thời gian thích nghi với môi trường bên ngoài. Do đó trong 2 giờ đầu sau sinh, trẻ sẽ được theo dõi về ổn định nhịp thở, da hồng và chỉ tiêm vắc xin khi bú tốt. Trước tiêm các mẹ nên cho bé bú đủ, tránh cho bé bị hạ đường huyết do đói. Sau tiêm bé tiếp tục được theo dõi: nhịp thở đều, môi hồng-Nếu các bà mẹ và gia đinh thấy bất cứ vấn đề gì không yên tâm cần báo cho bác sĩ.

(Y sỹ Vi Thị Thúy, tiêm mũi vắc xin viêm gan B sơ sinh tại Trạm ye tế xã).

Tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tiêm vác xin định kỳ tại cơ sở y tế xã, ở tại nhà trong vòng 1- 2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: tinh thần; bú mẹ; ăn; ngủ; thở; nhiệt độ; phát ban; phản ứng tại chỗ tiêm đó là điều lưu ý của các bác sỹ, để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. Các bà mẹ cần lưu ý không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm.

Đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có các dấu hiệu như:  sốt cao ( ≥ 39°C), co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú vv; hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

Trẻ 2,3,4 tháng tuổi: tiêm vắc xin phối hợp  Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib mũi 1 và uống vắc xin Bại liệt lần 1; Trẻ 5 tháng tuổi: tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt (IPV); Trẻ 9 tháng: tiêm Sởi mũi 1; Trẻ 18 tháng: tiêm nhắc  Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván mũi 4 và tiêm vắc xin Sởi ; Rubella; Trẻ từ 1- 5 tuổi: tiêm 3 mũi vắc xin  Viêm não Nhật Bản .

(Số trẻ trong độ tuổi được tiêm đầy đủ).

Đây là chương trình tiêm chủng vắc xin định kỳ của Trạm y xã Tam Lư trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe trẻ em xã nhà./.

Bài và ảnh Vi Thoan CCVHXH

TIÊM PHÒNG VÁC XIN ĐỊNH KỲ CHO TRẺ EM TẠI TRẠM Y TẾ XÃ TAM LƯ

Đăng lúc: 10/07/2021 00:00:00 (GMT+7)

TIÊM PHÒNG VÁC XIN ĐỊNH KỲ CHO TRẺ EM TẠI TRẠM Y TẾ

XÃ TAM LƯ

(Y sỹ Vi Thị Thúy, tiêm mũi vắc xin viêm gan B sơ sinh tại Trạm ye tế xã).

(Số trẻ trong độ tuổi được tiêm đầy đủ).

Bài và ảnh Vi Thoan CCVHXH