Tam Lư đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới

Ngày 12/11/2017 22:21:25

Với quyết tâm hoàn thành xây dựng Nông thôn mới trong năm 2019, cấp ủy chính quyền và người dân xã Tam Lư đã và đang tích cực phát động các phong trào “Chung sức xây dựng Nông Thôn mới” . Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã hội và phát huy được sự tích cực chung tay vào cuộc một cách nhiệt tình, sôi nổi của người dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) của Tam Lư đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Qua điều tra thực trạng kinh tế - xã hội theo 19 tiêu chí quốc gia xây dựng NTM, đến tháng 4/2017, xã  Tam Lư đã đạt 13/19 tiêu chí gồm tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; thủy lợi; điện; bưu điện; nhà ở dân cư; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức TCSX; giáo dục, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự xã hội, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Tuy nhiên, xã còn nhiều tiêu chí chưa đạt chuẩn, nhất là về xây dựng cơ bản trong đó tiêu chí về giao thông chưa đạt. Hiện nay đã được bê tông hóa là 19/24km tổng đường trục chính, đường liên thôn, ngõ bản. Hộ nghèo toàn xã đang còn 142 hộ chiếm 21,61%; hộ cận nghèo 99 hộ chiếm 15,06%. Dự kiến tháng 12 năm 2017 Hộ thoát nghèo từ 142 hộ xuống còn 85 hộ, tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 xuống 12,93%. Về thực hiện tiêu chí thu nhập, xã Tam Lư tiếp tục tăng cường chỉ đạo chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện tốt các dự án, mô hình phát triển sản xuất từ các nguồn vốn 135 và 30a và nguồn vốn lồng ghép khác như thực hiện mô hình nuôi Lợn cỏ, Gà ri lai, chuyển đổi đưa giống lúa Lam Sơn cho năng suất cao vào sản xuất.

Nhiệm vụ trọng tâm được đăt ra để chỉ đạo hoàn thành 6 tiêu chí còn lại đó là: Đối với tiêu chí giao thông Tam Lư vẫn còn 2/6 bản chưa hoàn thành, nay đã và đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực để xây dựng, phấn đấu trong năm 2017 cứng hóa 8 km đường GTNT, bao gồm các loại đường như  đường trục liên xã  khoảng 4 km (Bản Hậu, Bản Tình đi Bản Sỏi xã Sơn Lư); Dự án do huyện làm chủ đầu tư; đường trục thôn, ngõ xóm 4 km, trong đó bản Tình và bản Hát 2,5 km. Các tuyến đường còn lại, tiếp tục vận động nhân dân tổ chức duy tu, bảo dưỡng đường đảm bảo đi lại thuận lợi thông suốt; tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học trên toàn địa bàn, phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí trường học, xây dựng chợ xã đạt chuẩn NTM vào năm 2018; triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm nghèo bền vững; lồng ghép tốt Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới bằng nguồn vốn do nhân dân và các doanh nghiệp, các tổ chức khác đóng góp, hỗ trợ để thực hiện.  Đồng thời giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Năm 2017 này, Tam Lư đang phấn đấu đạt tiêu chí số 2 về giao thông và tiêu chí số 15 về Y tế, công nhận 2 bản (Bản Hát và bản Sại) đạt chuẩn nông thôn mới nâng lên 5/6 bản trong toàn xã đạt chuẩn NTM , theo lộ trình xã đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2019.

Đường Nông thôn mới Bản Muống xã Tam Lư

Qua công tác xây dưng nông thôn mới trên địa bàn xã phần lớn nhận thức của cán bộ và người dân đã có chuyển biến rõ rệt. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trong dân, từ đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng NTM. Cũng từ phong trào này đã tạo ra nhiều nhân tố mới, nhiều gương điển hình tiêu biểu trong việc hiến đất làm đường, đóng góp ngày công, tiền của xây dựng NTM ở các làng bản, gương điển hình trong phát triển nông nghiệp, chất lượng nhiều loại cây trồng vật nuôi được nâng lên; bộ mặt nông thôn được đổi mới, đời sống nông dân được nâng lên; hạ tầng được đầu tư, giao thông; văn hóa, môi trường, an ninh được giữ vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân năm 2016 là 19 triệu đồng, tăng 7,3 triệu đồng so với năm 2011.

Các tập thể cá nhân đạt thành tích trong xây dựng Nông thôn mới được khen tặng

Đồng chí Vi Văn Piên, Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tam Lư cho biết: Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động tới cộng đồng, từng hộ dân, tạo điều kiện để nhân dân tham gia bàn bạc, thực hiện và giám sát thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Xã cũng tranh thủ các nguồn lực xã hội để thực hiện nhanh tiến độ xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, hoàn thành tiến độ xây dựng NTM đúng thời gian kế hoạch đề ra./.

Kim Chung: Đài TT- TH Quan Sơn

Tam Lư đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới

Đăng lúc: 12/11/2017 22:21:25 (GMT+7)

Đường Nông thôn mới Bản Muống xã Tam Lư