Ngày 08/03/2020 00:00:00

TIN VẮN

VỀ VIỆC PHÒNG, CHỐNG COVID 19

Sáng nay ngày chủ nhật ngày 8 tháng 3 tại hội trường tầng II UBND xã Tam Lư, Hội nghị khẩn cấp trong việc phòng, chống covid 19( Dịch bênh viêm đường hô hấp cấp corona) trong thời gian quan đã xảy ra dịch bệnh Nơi xảy ra dịch bênh đầu tiên năm 2019,dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) vào tháng 12-2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế cập nhật vào lúc 8h sáng nay, toàn thế giới đã ghi nhận 34.878 người mắc, 724 người tử vong do dịch bệnh này. Trong đó, riêng tạ lục địa Trung Quốc có 722 người tử vong.

( Ông Vi Văn Thanh, Phó bí thư phụ  trách Đảng ủy, chủ tịch UBMTTQ xã chủ trì cuộc họp khẩn).

Trước đó, bộ Y Tế Việt Nam thông báo ca nhiễm virus corona thứ 18 tại Việt Nam. Bệnh nhân là một thanh niên 27 tuổi, quê ở Vũ Thư, Thái Bình, từ Daegu, Hàn Quốc, về Việt Nam ngày 04/03, và đã được đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh này có phản ứng dương tính với virus. Người bị nhiễm thứ 17 và cũng là đầu tiên ở thủ đô Việt Nam là một cô gái 26 tuổi, cư trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, làm nghề quản lý khách sạn. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/02, cô bay từ Hà Nội sang thăm người thân tại Luân Đôn. Ngày 18/02, cô đã từ Luân Đôn, sang Milan, tỉnh Lombardia của Ý để du lịch, khi tỉnh này chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Đến ngày 20/02, cô đã quay về Luân Đôn, rồi 5 ngày sau đó sang Paris du lịch một ngày và có gặp chị gái tại đây, trước khi trở lại Luân Đôn ngày hôm sau. Khi từ châu Âu trở về nước ngày 02/03, cô đã bị ho, sốt…, rồi nhập viện ngày 05/03.

(Ông Lữ Văn Luân, huyện ủy viên, Giám đốc trung tâm y tế dự phòng huyện Quan Sơn cho biết thêm về tình hình dich bệnh covid 19).

Đến hôm qua gày 7 tháng 3 năm 2020, Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương mới thông báo với Ban chỉ đạo chống Covid-19 của Hà Nội về kết quả xét nghiệm dương tính với virus của nữ bệnh nhân. Đây là ca nhiễm virus đầu tiên được chính thức thông báo từ ba tuần qua ở Việt Nam. Sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội, khoảng 200 người tiếp xúc với bệnh nhân này đã được cách ly, theo tin của báo chí trong nước hôm nay, 8/03/2020.

(Ông Vi Văn Piên, chủ tịch UBND xã Tam Lư, chỉ đạo các  thành viên BCĐ phòng chống dịch covid 19).

Họp khẩn cấp chủ nhật, cuộc họp chie tập trụng bàn biện pháp chống dịch Covid-19 sau ca nhiễm thứ 17 như các hệ thống thông tin đại chúng cả nước. Tai Hà Nội hai nơi hiện được xem như ổ dịch là khu phố Trúc Bạch, nhà bệnh nhân, và Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên trước khi được chuyển đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Theo VnExpress, Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được tổ chức cách ly riêng tại một địa điểm ở Long Biên để giảm nguy cơ lây bệnh.

Vì Vậy chúng ta cần tập trung tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về các hệ thống, thông tin đại chúng, trong cách phòng, chống, dịch covid 19 bằng cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và leo khẩu trang nơi đông người.

( Ông Vi Văn Thanh, Phó bí thư phụ  trách Đảng ủy, chủ tịch UBMTTQ xã phát biểu chỉ đạo và bế mạc cuộc họp).

Tất cả cả các đồng chí tham gia cuộc họp hôm nay đuọc phân công chỉ đạo và giám sát các bản về người ngoài qua lại, các cháu học sinh, sinh viên đi học từ vùng dịch trở về, một số người đi làm các công ty trở về vv..../.

( Bài và ảnh Vi Văn Thoan CCVHXH)

PHÒNG, CHỐNG COVID 19

Đăng lúc: 08/03/2020 00:00:00 (GMT+7)

TIN VẮN