Tam Lư mở lớp mây tre đan tại bản Hậu

Ngày 31/05/2023 00:00:00

Tam Lư mở lớp mây tre đan

Tam Lư  là xã nông nghiệp ngành nghề chủ yếu của người dân là khai thác lâm nghiệp( khai thác vầu, luồng) kết hợp chăn nuôi. Trong những năm gần đây, giải quyết việc làm tại địa phương,công tác dạy nghề, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được xã chú trọng triển khai.

Từ  chủ trương, chương trình của Đảng ủy về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nâng cao đời sống nông dân; hàng năm UBND xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình khuyến công. Từ đó đã từng bước nâng cao tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm và tỷ lệ lao động qua đào tạo, giải quyết việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Năm 2023 xã mở lớp mây tre đan tại bản Hậu lớp có 12 học viên chủ yếu hội viên các tổ chức đoàn thể như: Hội nông dân, Hội phụ nữ .

( Một số hình ảnh lớp mây  tre đan tại bản Hậu xã Tam Lư)

Nghề tiểu thủ công nghiệp được đưa vào chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề cho lao động nông thôn năm 2023 chủ yếu là nghề sản xuất hàng mây tre đan. Trong thời gian 02 tháng, các lao động tham gia lớp học nghề, nâng cao tay n tại bả được học bằng hình thức gắn lý thuyết với thực hành với sự hướng dẫn của giáo viên là những nghệ nhân, thợ giỏi được trang bị những kiến thức cơ bản về các mẫu mã, chủng loại sản phẩm đáp ứng thị trường hiện nay và thực hành để làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ mây, tre. Các kỹ thuật đan cơ bản; cách đan, lắp ghép chi tiết một số sản phẩm; đan thành phẩm những đồ gia dụng truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ; đã được đi đào tạo bài bản kinh nghiệm trong nghề mây tre đan.

(Đ/c Vi Thị Khuê  -  Chủ tịch hội nông dân xã thăm quan lớp học)

Thông qua việc tổ chức các lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề tiểu thủ công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ổn định lực lượng lao động nông thôn trong ngành mây tre đan của xã Tam Lư. Đây cũng là một bước đổi mới trong việc làm ra thành phẩm dựa trên nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Các sản phẩm mây tre là những tài nguyên dồi dào từ thiên nhiên, được qua bàn tay nghệ nhân tinh xảo được lưu truyền từ đời này qua đời khác , làm nên những sản phẩm thủ công mang đậm bản sắc dân tộc.Chúng ta cần có các lớp đào tạo mây tre đan như tại bản Hậu để có lực lượng lao động nông thôn trong ngành này được dồi dào hơn. Từ đó, chúng ta sẽ có ngành mây tre đan phát triển bền vững hơn.

Đây là một hoạt động rất thiết thực, giúp người dân trong xã có việc làm, tăng thu nhập lại tận dụng được thời gian nông nhàn rảnh rỗi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, tham gia tích cực trong chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao ở địa phương.Thông qua khóa học, học viên sẽ nắm vững được những kỹ năng cơ bản và sản xuất ra những sản phẩm mây tre đan đáp ứng yêu cầu của thị trường.  Qua đó, tạo việc làm tại chỗ, góp phần tăng thu hộ gia nhập gia đình./.

(Tin bài Vi Thị Khuê  - Chủ tịch hội nông dân xã)

Tam Lư mở lớp mây tre đan tại bản Hậu

Đăng lúc: 31/05/2023 00:00:00 (GMT+7)

Tam Lư mở lớp mây tre đan